Hành trình viết tiếp ước mơ - Phần 2

Ngày đăng: 14/06/2018 - 08:39

Trở về sau thời gian tham gia trại hè Quốc tế của trường Đại học Công nghệ King Mongkut Thonburi (KMUTT) Thái Lan, Nguyễn Huy Long (học sinh lớp 11E) đã có thời gian trải nghiệm thực sự đáng quý. Hãy cùng theo chân phóng viên để nghe tâm sự của anh chàng giỏi giang này nhé!

 
Chào Huy Long, trở về sau Trại hè, em đã học hỏi được những gì trong chuyến đi đặc biệt này?
Xuyên suốt cuộc hành trình, được gặp, làm quen và cùng nhau học tập với những người bạn đến từ các quốc gia khác đã giúp em rèn luyện được nhiều kỹ năng, nhất là kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng thuyết trình. Trước đây khi tìm lời giải cho một khó khăn, em thường chỉ nghĩ về một hướng, coi việc giải quyết xong được là xong. Nhưng sau chuyến đi này, em mới nhận ra rằng một vấn đề có thể có nhiều cách giải quyết, và cần có cái nhìn đa chiều hơn về nó. Nhờ đó mình sẽ suy nghĩ và quyết định đúng đắn hơn.
Bên cạnh đó, em cũng thấy mình học hỏi được nhiều trong kỹ năng thuyết trình về một vấn đề. Làm thế nào để khi mình nói người nghe thấy hấp dẫn, muốn nghe tiếp; làm thế nào để có được phong thái thuyết trình tự tin,.., tất cả những thứ đó đều cần thiết và cần được rèn luyện nếu muốn thành công hơn.
Em đã được trải nghiệm những gì trong thời gian tham gia Trại hè?
Hoạt động của trại hè khá phong phú. Các học sinh tham gia được tự mình xây dựng và thực hiện 1 dự án , dưới sự hướng dẫn của các thầy và các sinh viên đang học tại trường KMUTT. Chúng em có thời gian để lên thư viện và trung tâm nghiên cứu của trường để thực hiện cho đề tài của mình. Sau khi hoàn thiện, sẽ thuyết trình dự án trước Ban Giám khảo.
Ngoài ra, học sinh tham dự còn được tham quan bảo tàng, tham quan nhà máy sản xuất trà, học hỏi về lịch sử của Thái Lan,...
Hoạt động nào em thấy thích thú nhất trong thời gian đó?
Các hoạt động của trại hè được tổ chức khá hay. Để nói là thích nhất là em được nghiên cứu và xây dựng dự án từ ý tưởng của mình.
Dự án của em làm về chủ đề gì? Em có khó khăn gì trong quá trình thực hiện và đã tìm cách tháo gỡ những khó khăn đó như thế nào?
Em xây dựng một mini Game RPG có tên gọi "Matherminds". Game là một loại hình giải trí càng ngày càng phổ biến và quen thuộc với mọi người trong xã hội hiện đại ngày nay. Bản thân em cũng khi có thời gian giải trí, thư giãn cũng muốn tìm đến game. Vậy thay vì chơi game không có mục đích, tại sao mình không xây dựng một game thực sự hữu ích cho việc học tập và tìm hiểu kiến thức. Do đó, em đã xây dựng trò chơi này với mục đích giúp cải thiện kỹ năng học toán cho học sinh tiểu học, giúp học sinh hứng thú với môn toán học hơn.
Lúc đầu khi triển khai, em cũng gặp chút khó khăn để phát triển, nhưng nhờ có những gợi ý kịp thời của các giáo sư và sự hướng dẫn của các anh sinh viên trường KMUTT, em đã tìm được những phương án thích hợp để phát triển tiếp đề tài của mình. Những hỗ trợ đó đã giúp em có thêm động lực và đam mê để cố gắng hoàn thành thật tốt đề tài của mình.
Khi trình bày, đề tài của em được các Giáo sư trong Ban Giám khảo đánh giá là một trong những đề tài có ý tưởng hay, thiết thực, để lại ấn tượng với Ban Giám khảo bởi đầy là bài thuyết trình đầu tiên tham gia trại hè không sử dụng PowerPoint khi thuyết trình. Điều này cũng giúp em nhận ra rằng, khi thực hiện một công việc, nếu mình toàn tâm, toàn ý cho nó thì kết quả tốt đẹp chắc chắn sẽ đến với mình.
 
Huy Long (hàng đầu thứ hai từ tay phải sang) trong hoạt động giao lưu với bạn bè trong Trại hè Quốc tế
 
Là một trong các học sinh  đại diện cho Việt Nam tham dự, em có suy nghĩ gì để khẳng định bản thân, khẳng định về mái trường Tạ Quang Bửu cũng như về trí tuệ của người Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc tế?
Trong suy nghĩ của em trước khi lên đường sang Thái, là mình sẽ phải cố gắng hết sức mình trong tất cả các hoạt động; đồng thời cố gắng học hỏi được những điều tốt đẹp từ các bạn quốc tế, và từ trường KMUTT. Trong thời gian đó, em cũng tích cực giao lưu với các bạn, để chia sẻ những nét đẹp về đất nước và con người Việt Nam.
Được biết em cũng là một trong hai học sinh vượt qua vòng Sơ khảo, đại diện trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tham dự "Diễn đàn Giáo dục Quốc tế CHUO lần thứ 20 – CHUO International Education Forum 20th” diễn ra từ ngày 26/08/2018 đến ngày 03/09/2018, tại Morioka, tỉnh Iwate, Nhật Bản?
Vâng ạ, CHUO là hoạt động em rất muốn được tham gia. Năm ngoái em cũng đăng ký nhưng chưa thành công. Năm nay em đăng kí tiếp, và cũng rất vui khi nhận được tin mình tiếp tục có thêm cơ hội được giao lưu, học hỏi và trải nghiệm trong môi trường quốc tế, làm dày thêm những trải nghiệm của bản thân, đồng thời, nó cũng là cơ hội giúp em trau dồi tiếng Nhật nữa.
Cảm ơn Huy Long về những chia sẻ. Chúc em sẽ có nhiều thành công tiếp theo trên con đường chinh phục tri thức và tiếp tục thực hiện được nhiều ước mơ trong tương lai!
Ban Truyền thông
 
 
 
 
 

Tin nổi bật

Thông báo tuyển dụng vị trí Chuyên viên nhân sự - tiền lương

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thuộc Tập đoàn BK-Holdings, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) có nhu cầu...

Đội tuyển HSG Trường Tạ Quang Bửu với những kết quả đáng tự hào trong kỳ thi...

Trong kì thi HSG cấp cụm vừa qua, tranh tài cùng các trường công lập, trường chúng ta đã đạt 58 giải cấp cụm, trong...

Thông báo Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh vào 10 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh thông báo "Kỳ thi đánh giá năng...

Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh thông báo tuyển sinh lớp 10 cụ...

Thông báo tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh thông báo tuyển sinh lớp 6 cụ...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội