Giới thiệu Trung tâm Fablab Bách Khoa - Tạ Quang Bửu

Ngày đăng: 21/01/2019 22:03

Trung tâm Fablab Bách Khoa – Tạ Quang Bửu được thành lập vào tháng 5/2017, là một đơn vị trực thuộc trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Trường ĐH Bách Khoa HN, đăng ký là một thành viên của FabLab Toàn cầu.
Trung tâm Fablab Bách Khoa – Tạ Quang Bửu được thành lập vào tháng 5/2017, là một đơn vị trực thuộc trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Trường ĐH Bách Khoa HN, đăng ký là một thành viên của FabLab Toàn cầu.
FabLab bắt đầu như là một dự án mở rộng từ Trung tâm Center for Bits and Atoms (CBA) của học viện công nghệ Masschussettes MIT, là một xưởng chế tạo quy mô nhỏ phục vụ cho việc chế tạo bằng kỹ thuật số của cá nhân. FabLab là nơi cung cấp phương tiện, phục vụ sáng tạo cho những người yêu thích,đam mê sáng chế thực nghiệm, khám phá và đổi mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học... Từ đó FabLab giúp thể hiện cá tính và năng lực khoa học của mỗi cá nhân cũng như là nơi để mọi người có thể gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và cùng nhau trao đổi về các dự án, về những vấn đề khoa học.
Mô hình Fablab Bách Khoa là một mô hình Lab theo tiêu chuẩn phòng Lab của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với đầy đủ tiêu chuẩn của FabLab toàn cầu như: Không gian sáng tạo, khám phá các công cụ, kỹ thuật mới, tự làm các sản phẩm từ ý tưởng cá nhân (DIY – Do It Yourself). Hội đồng cố vấn của mô hình Labs gồm có: Đội ngũ chuyên gia trường ĐHBK HN, các trường ĐH, các Viện nghiên cứu, các chuyên gia có chứng chỉ quốc tế chuyên sâu về CNTT như Cisco, Microsoft,… là cơ sở để trung tâm phát triển bền vững. Với mong muốn cung cấp một nền tảng kĩ thuật, các phương tiện hiện đại, trung tâm hứa hẹn sẽ là một địa điểmhấp dẫn để chơi, để học tập, để được cố vấn, nghiên cứu, sáng tạo,…khoa học dành cho giáo viên và học sinh trong và ngoài trường Tạ Quang Bửu.
 
Các hoạt động chính của trung tâm nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về khoa học, gắn liền với thực tiễn đời sống, từ đó tạo tiền đề hiện thực hoá ước mơ sáng tạo, chế tạo sản phẩm của học sinh Tạ Quang Bửu. Các bạn học sinh Tạ Quang Bửu sẽ được làm quen và học tập với những tiết học STEM ngay từ khi học lớp 6:Tiết dạy học qua dự án, chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt qua thực hành,… luôn được áp dụng triệt để. Tại trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, từ khi thành lập đã có nhiều hoạt động thực hiện việc STEM hóa trong giáo dục: Tiết học Khám phá khoa học của khối THCS, đưa giáo viên tham gia đợt tập huấn của Hội động Anh hồi đầu tháng 8/2016, tham gia ngày hội STEM qua các năm, thường xuyên tổ chức những cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh các khối,…
 
Khi tham gia các tiết học Stem cũng như tham gia các hoạt động của trung tâm Fablab Bách Khoa – Tạ Quang Bửu, các bạn học sinh sẽ được đào tạo về kiến thức và kỹ năng khoa học: Kỹ năng sử dụng các thiết bị (máy in 3D, máy cắt laser, máy hàn, máy khoan…); kỹ năng lập trình scratch, python…; những kiến thức cơ bản về điện tử, tự động hóa (smart home, robot…);… và được học cũng như thực hành tại các phòng thí nghiệm của trường ĐH Bách Khoa HN.Không chỉ có thế, đây là một môi trường tốt để các bạn ấy tiếp thu được những kĩ năng và thái độ cần thiết của một công dân thời đại công nghiệp 4.0 tương lai như:
 
►Kĩ năng:
  • Học sinh có kĩ năng đọc sách, tìm hiểu thông tin.
  • Học sinh có làm việc theo dự án và kĩ năng nghiên cứu khoa học: Đặt câu hỏi, đặt giả thuyết, xây dựng thí nghiệm kiểm tra giả thuyết, tiến hành thí nghiệm, phân tích kết quả, kết luận, rút ra kiến thức khoa học, đề ra bước tiếp theo.
  • Học sinh có kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng mềm: giao tiếp, trình bày, giải quyết các xung đột, học sinh làm các sản phẩm, thí nghiệm từ các đồ dùng có sẵn, làm tái chế.
Thái độ:
  • Học sinh có niềm vui trong học tập, khám phá khoa học
  • Học sinh có niềm tin về khoa học, khả năng khám phá tự nhiên
  • Học sinh có sự tự tin về khả năng học tập, nghiên cứu của bản thân
►►Trong những năm học tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh STEM hóa toàn diện các cấp học với phương châm: Học đi đôi với Thực hành, Học thông qua làm Dự án có ý nghĩa cũng như tiếp tục phát triển và hoàn thiện hơn nữa trung tâm Fablab Bách Khoa- Tạ Quang Bửu.
Dù còn khá non trẻ nhưng với những hoạt động tích cực về khoa học, trung tâm hi vọng sẽ nhận được được lan tỏa và chia sẻ của toàn bộ giáo viên các cấp học, bậc học cũng như trong toàn thể học sinh trong và ngoài trường.
Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội