Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập bởi BK-Holdings theo chủ trương của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN), với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp đầu vào có chất lượng tốt, đa dạng cho trường ĐHBKHN cùng các trường Đại học trong và ngoài nước.
 
Nằm trong khuôn viên của trường ĐHBKHN, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của trường đại học danh tiếng hàng đầu cả nước. Hệ thống các phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện...  có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, kết nối mạng Internet để đáp ứng nhu cầu học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học cho học sinh. Bên cạnh đó, không gian xanh - sạch - đẹp cùng khu bể bơi, nhà thi đấu, giáo dục thể chất là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động nâng cao sức khỏe cho học sinh toàn trường.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu có tri thức, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Nhiều thầy cô, cán bộ là Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó Giáo sư từ các Viện, các khoa cơ bản của trường ĐHBKHN và một số trường đại học, THCS và THPT danh tiếng khác.
 

Nhà trường lấy tinh thần "Tình thương - Kỷ cương - Trách nhiệm", là nền tảng để xây dựng nề nếp, rèn luyện tác phong đạo đức cho học sinh, giúp các em yên tâm phấn đấu, nâng cao chất lượng học tập, phát triển và hoàn thiện năng lực của bản thân. Với phương châm: "Dạy thật - Học thật - Đánh giá thật - Chất lượng thật", nhà trường chủ trương kết hợp giữa phương pháp truyền thống với phương pháp hiện đại trong mọi hoạt động. Chương trình giáo dục Việt Nam kết hợp hài hòa với chương trình giáo dục Quốc tế, hướng tới một dịch vụ giáo dục chất lượng cao, giúp học sinh tự tin trong cuộc sống, sẵn sàng hội nhập với môi trường toàn cầu trong tương lai. Thông qua các hoạt động cụ thể trên lớp, học sinh dần được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch. Việc phối hợp chặt chẽ giữa Gia đình và Nhà trường trong suốt quá trình học tập đã góp phần hình thành nền tảng vững chắc, giúp học sinh phát triển hoàn thiện.

Bên cạnh các lớp cơ bản, nhà trường có các lớp dành cho học sinh có nguyện vọng học nâng cao các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn và các lớp chuẩn bị cho học sinh du học. Đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của học sinh, nhà trường tổ chức các câu lạc bộ Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Nghệ thuật, Thể dục thể thao, Kỹ năng sống, Văn hóa đọc, Các nhà quản lý trẻ, Thiết kế chương trình và biểu diễn nghệ thuật,... do học sinh chủ động điều hành dưới sự giúp đỡ của giáo viên và các chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 
 
 

Trong các năm học vừa qua, trường đã đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi: Học sinh giỏi cấp Thành phố; Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học thành phố Hà Nội (Intel ISEF); Thách thức thương mại Quốc tế ITC tại Hồng Kông; Doanh nghiệp của năm (COY)... Ngoài ra, trường còn đạt các giải thưởng trong những hoạt động Văn hóa, Văn nghệ, Thể dục thể thao của Tập đoàn Giáo dục BK-Holdings, trường ĐHBKHN, Quận đoàn Hai Bà Trưng...
 
 
 

Năm học 2021 - 2022, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 chương trình Tiếng Anh nâng cao chuẩn Cambridge, học sinh được học tiếng Anh do giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy.

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội