Chương trình đào tạo THCS

Ngày đăng: 18/10/2017 09:20

Với phương châm giáo dục “Dạy thật - Học thật - Đánh giá thật - Chất lượng thật”, nhà trường chú trọng vào đào tạo một cách chuyên sâu và chất lượng. Học sinh Tạ Quang Bửu được học chương trình giáo dục toàn diện về Văn hóa - Tiếng Anh - Thể chất - Nghệ thuật - Kỹ năng sống - Khoa học ngay trong giờ chính khóa.
 
1. Chương trình văn hóa 
1.1. Nhiệm vụ và mục tiêu đào tạo
 • Đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho tất cả các học sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp học, đạt thành tích xuất sắc để xét tuyển vào các trường THPT chất lượng cao.
 • Tạo mọi điều kiện, mọi nguồn lực để học sinh phát triển được toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Kết hợp một cách sáng tạo chương trình văn hóa với các chương trình giáo dục kĩ năng sống, nghệ thuật, khoa học. Học sinh giỏi và xuất sắc được khuyến khích tham dự các kỳ thi quốc gia và quốc tế.
 • Đổi mới cách kiểm tra, đánh giá, theo đó học sinh được đánh giá qua cả quá trình, xây dựng hồ sơ cá nhân cho từng học sinh để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh thông qua các giờ học chính khóa, học sinh không phải học thêm.
1.2.  Phương thức đào tạo
 • Sĩ số trung bình 25 học sinh/ lớp.
 • Học sinh được theo học chương trình giảng dạy chính khóa với các môn học và số giờ dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường chú ý đặc biệt đến việc rèn luyện kỹ năng thực hành và giải bài tập, năng lực tư duy logic và suy luận, đề cao kỷ luật học tập cũng như thường xuyên giáo dục đạo đức, nhân cách để mỗi học sinh có thể phát triển toàn diện.
 • Do theo học chương trình chính khóa cả ngày, học sinh Tạ Quang Bửu có thể ăn bán trú tại trường.
 • Tăng cường số tiết các môn trọng điểm: Văn (2 tiết), Toán (3 tiết, trong đó 1 tiết Toán học bằng Tiếng Anh), Tiếng Anh (4 tiết, được giảng dạy bởi giáo viên bản ngữ), Vật lí (1 tiết), Văn hóa đọc và Kĩ năng sống (4 tiết). Các nội dung kiến thức được chắt lọc, vận dụng những phương pháp & kỹ thuật dạy học tiên tiến như dạy học theo định hướng STEM, dạy học tích hợp liên môn, kỹ thuật tạo dựng Bản đồ tư duy, tiếp cận dự án, lớp học đảo ngược... nhằm mang đến hiệu quả học tập cao hơn cho học sinh.
 • Học sinh khối 9 thường xuyên tham dự các kì kiểm tra định kì do nhà trường và Phòng Giáo dục tổ chức.
 • Nhà trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để kịp thời động viên tinh thần học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức và nâng cao ý thức kỷ luật cho học sinh.
 
2. Chương trình tiếng Anh tăng cường
 • Chương trình tiếng Anh được chú trọng đặc biệt với mục tiêu tạo môi trường học và sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho cộng đồng học sinh, giáo viên. 
 • 100% đội ngũ giáo viên tiếng Anh là người bản xứ đến từ các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc… và được cấp chứng chỉ giảng dạy quốc tế.
 • Chú trọng tổ chức các hoạt động giúp học sinh đưa tiếng Anh vào cuộc sống, các hoạt động hợp tác quốc tế, đăng cai các cuộc thi tiếng Anh quy mô quốc tế nhằm tạo điều kiện giúp học sinh cọ xát trong môi trường học thuật tiếng Anh và sớm có kinh nghiệm lấy các chứng chỉ tiếng Anh quan trọng cho tương lai.
 
 
3. Chương trình Kỹ năng sống, Giá trị sống
Đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện; phù hợp với quan điểm “Bốn trụ cột của Giáo dục” được UNESCO đưa ra trong bản báo cáo “Giáo dục: Một tài sản đang được cất giấu tiềm ẩn” (Báo cáo năm 1996 của Jacque Delos, Chủ tịch Ủy ban UNESCO về Giáo dục cho thế kỷ XXI): (1) Học để chung sống, (2) Học để biết, (3) Học để làm, và (4) Học để tồn tại.
 • Chương trình học Kĩ năng sống hướng đến 3 mục tiêu cơ bản:
+ Giúp học sinh thích ứng được với cuộc sống đầy những biến động khôn lường (những tác động của tự nhiên và xã hội hiện đại).
+ Thúc đẩy các hoạt động mang tính xã hội, phát huy nhân tố tích cực, hạn chế nhân tố tiêu cực, xây dựng môi trường trường học thân thiện, học sinh tích cực.
+ Góp phần đổi mới phương pháp học tập của học sinh.
 • Chương trình Kĩ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị cho học sinh sự tự tin, chủ động, trách nhiệm, biết đặt mục tiêu, lập kế hoạch, ưu tiên những mục tiêu quan trọng và biết cách hợp tác với nhau để cùng thành công.
 
4. Chương trình Khám phá Khoa học và IoTs - Internet of Things
 • Tham gia chương trình “Khám phá Khoa học”, học sinh sẽ được giới thiệu về nguyên lý, từ đó tự sáng tạo các sản phẩm như ô tô chạy pin, máy hút bụi, quạt mini, tàu thuỷ, cầu xoay… từ các vật liệu thông dụng như bóng đèn, dây điện, pin, xốp, vải, gỗ… Môn học này giúp học sinh tiếp cận với các kiến thức lịch sử, sinh học, vật lý, hóa học… thông qua tự đọc sách và thực làm, từ đó phát huy tính sáng tạo cùng khả năng phản biện vấn đề, tính kiên trì, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình…, và những kỹ năng khác cần thiết cho công dân thế kỷ 21.
►Tại trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, tiết học "Khám phá khoa học" được triển khai giảng dạy theo thời khóa biểu từ năm học 2014 - 2015 cho toàn bộ các lớp khối THCS, với thời lượng từ 45 phút đến 90 phút/ tuần.
 
 
 • IoTs – Connecting Things là chương trình đào tạo bài bản về IoTs đầu tiên thuộc chương trình của Học viện Mạng Cisco do tập đoàn Cisco (Mỹ) đầu tư và xây dựng dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12. Chương trình cung cấp cho học sinh những kiến thức toàn diện về IoTs và cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Các sản phẩm cụ thể được tạo ra trong khoá học đã và đang từng bước biến phòng riêng hay ngôi nhà của trẻ trở nên thông minh hơn. Với thành phẩm do mình tự kiến tạo, chắc chắn trẻ sẽ ngày càng tự tin và sáng tạo trong việc xây dựng ý tưởng cho các giải pháp thông minh IoTs trong hiện tại và tương lai.
 
 
5. Chương trình Giáo dục Nghệ thuật
Các hoạt động nghệ thuật sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn cảm xúc, khai phá tiềm năng bản thân, trở nên tự tin hơn, đẹp hơn trong cuộc sống. Các em sẽ được tiếp xúc, trải nghiệm và cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật thông qua những bài học về hội họa, âm nhạc, thơ ca, hay tự làm các sản phẩm nghệ thuật truyền thống... 
 
 
6. Chương trình ngoại khóa
 • Đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa nhằm hướng học sinh tới các hoạt động có ích như: Đá bóng, cầu lông, bóng bàn, cắm hoa nghệ thuật, bích báo, tham quan dã ngoại, giao lưu với các trường bạn...
 • Xây dựng thư viện đa dạng đầu sách và tài liệu để định hướng cho học sinh cách tự học, tự đọc và tự nghiên cứu tài liệu.
 • Phát triển các câu lạc bộ: Tiếng Nhật, Kỹ năng sống, Nghệ thuật, Cờ vua, Bóng đá, Bóng rổ... do các học sinh chủ động điều hành dưới sự giúp đỡ của các giáo viên và các chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 
Nội dung chương trình lớp 6
 
 
Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội