Xưởng sản xuất đèn TQB

Ngày đăng: 01/10/2018 - 13:31

Qua từng chủ đề, dự án học tập khác nhau, môn học IoTs đã trở nên rất quen thuộc với các bạn học sinh khối THCS trường Tạ Quang Bửu. Một trong những dự án cực kì hấp dẫn và thực tế mà các bạn ấy sẽ được trải nghiệm đó là "Dự án thiết kế đèn”.

Từng tiết học trôi qua, các bạn TQBers đã biết cách thiết kế những chiếc đèn học, đèn ngủ bằng ứng dụng cảm biến sáng. Với khả năng sáng tạo vô tận thì những chiếc đèn vô cùng xinh xắn, dễ thương đã ra đời. Mỗi chiếc đèn là cả một quá trình: Từ việc áp dụng những mảng kiến thức lí thuyết liên quan tới việc mày mò, thiết kế tạo dáng, tạo hình cho chúng. Chính vì thế, chúng đã minh chứng cho thành quả làm việc miệt mài, tích cực của các bạn ấy.
 
Các bạn học sinh lớp 7A chú ý lắng nghe sự hướng dẫn của thầy giáo
 
Tiết học thiết kế đèn học của các bạn học sinh lớp 6B
 
Thông qua việc "Học đi đôi với thực hành", những dự án như vậy đã giúp các bạn TQBers biết áp dụng những kiến thức lí thuyết để đưa vào cuộc sống hằng ngày. Ai bảo học sinh chúng mình không thể làm việc với những đồ như: Mạch điện, cảm biến sáng, dụng cụ điện,… Bằng những vật liệu sẵn có, dễ tìm kiếm: chai nhựa, giấy bạc, giấy màu,... các bạn TQBers đã thiết kế ra những chiếc đèn ngủ siêu xinh xắn, cực độc đáo và dễ thương. Không những thế, đây còn là cơ hội để giáo dục cho các bạn học sinh biết cách tái chế, tận dụng những vật liệu cũ. Chai nhựa, bìa cát tông, các thanh que,... sau khi sử dụng sẽ được các bạn TQBers trang trí với vô vàn họa tiết, hay cắt dán với nhiều kiểu dáng khác nhau sẽ trở thành những chiếc đèn siêu dễ thương, tiện lợi và hữu ích. 
 
Bằng những vật liệu đơn giản, dễ kiếm, các bạn TQBers đã thể hiện được hết khả năng sáng tạo của mình. Vừa có thể tái chế đồ, vừa chế tạo được đèn, dự án thiết kế đèn thật là hữu dụng.
 
Những sản phẩm như vậy vừa mang đến cho chúng ta những sản phẩm độc đáo, hữu ích, vừa là một cách làm đầy thân thiện với môi trường. Từ đó, các bạn TQBers sẽ nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường, biết tái sử dụng những đồ vật tưởng chừng như vô dụng trong cuộc sống của hằng ngày.
Thử hình dung khi sản phẩm đó được đặt trong phòng ngủ của chúng mình thì sẽ tuyệt diệu như thế nào nhỉ? Đó chắc chắn là một cảm giác hào hứng, tự hào vì sản phẩm chính là thành quả lao động sau những giờ học hăng say, miệt mài khám phá!
 
 
Những chiếc đèn sáng tạo của các bạn TQBers
 
Các tiết học IoTs đã trở thành một môn học cực kì lí thú, khiến các bạn học sinh ngóng chờ để được thỏa sức phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sáng chế. Từ đó, năng lực cá nhân cũng như sự phối hợp nhịp nhàng trong cách làm việc nhóm được dần dần hình thành và phát triển.
 
Trong dự án, không chỉ có năng lực cá nhân được phát triển,....
 
....mà chúng mình cùng nhau hợp tác, thảo luận 
 
....để thiết kế ra những chiếc đèn đẹp nhất, hoạt động thật ổn định.
 
Bạn Phạm Gia Bách, học sinh lớp 6A chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên con được học môn học IoTs. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ, những dưới sự hướng dẫn của các cô giáo, con cùng các bạn đã có thể tự làm ra chiếc đèn cho riêng mình. Con rất thích những tiết học như vậy, vì khi đó, con được phát huy hết khả năng sáng tạo của mình cũng như yêu thêm môn khoa học. Con rất mong chờ đến tiết IoTs để lại được học và được thực hành thiết kế ra nhiều sản phẩm thật ngộ nghĩnh và hữu dụng."
Và đây là những chiếc đèn học độc đáo, sáng tạo của các bạn TQBers lớp 6A. Chúng ta cùng ngắm nhìn nhé:
 
Chiếc đèn ngủ được lắp ráp vô cùng tỉ mỉ
 
 
 
Sự sáng tạo của các bạn TQBers là vô tận
 
Những chiếc đèn ngủ của các bạn TQBers lớp 7A cũng vô cùng ngộ nghĩnh và đa dạng với những tên gọi cực kì đáng yêu như: Du thuyền kì quặc, Đèn hình rạp xiếc, Hòm thính Air Drop,… 
 
 
 
 
Ban Truyền thông

Tin nổi bật

Thông báo "Lịch làm việc kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019" trường THCS và THPT...

Nhà Trường thông báo tới GVCN và toàn thể học sinh khối 12 lich nộp đơn phúc khảo, điều chỉnh nguyện vọng và trả...

Kế hoạch kiểm tra trình độ lớp Tiếng Anh nâng cao khối 10 năm học 2019 -2020

Nhà trường gửi tới các em học sinh và các quý phụ huynh kế hoạch lịch kiểm tra trình độ lớp Tiếng Anh nâng cao khối...

Lời cảm ơn các Nhà tài trợ trong chương trình "TQB Thetis Promnight 2019"

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các nhà tài trợ đã...

Lắng đọng cảm xúc trong buổi lễ Bế giảng năm học 2018 - 2019

Năm học 2018-2019 đã trôi qua, một năm học đánh dấu biết bao cố gắng, nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò Trường...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội