Khám phá khoa học thật vui!

Ngày đăng: 24/08/2018 - 14:00

Các bạn có biết đá khô được làm từ gì không? Nó được làm từ khí CO2 nén ở (-70) độ đấy....” Khoa học thì luôn kì thú và đem tới nhiều điều bất ngờ mà học sinh thì lại luôn ẩn chứa sự tò mò và sáng tạo vô tận vì vậy những tiết học về khoa học luôn được các em tập trung và chăm chú quan sát.

 
Trong năm học 2018 – 2019,  những tiết học về khám phá khoa học đã được nhà trường triển khai mỗi tuần một tiết học, dành cho khối THCS. Với mỗi bài học, các em sẽ dễ dàng tiếp cận những kiến thức khoa học cơ bản nhất thông qua việc gắn lý thuyết vào các hoạt động thực tế. Từ đó, tạo sự hứng thú, niềm say mê khoa học nói chung, sự quan tâm hơn yêu thích khám phá các môn khoa học nói riêng nơi các em.
 
 
Trong những tiết “Khám phá khoa học” đầu tiên này, các bạn TQBers đã được học và tìm hiểu về chủ đề “NƯỚC” bằng những thí nghiệm vô cùng độc đáo và lí thú. Để bài học trở nên hấp dẫn và dễ dàng tiếp cận với các em hơn thì các thầy cô giáo bộ môn đã tỉ mỉ và kì công chuẩn bị từng thí nghiệm một. Những thí nghiệm như: Thí nghiệm về khả năng hòa tan của nước, thí nghiệm bình nước nóng – lạnh, thí nghiệm kiểm tra khả năng dẫn điện, thí nghiệm về “Quá trình thăng hoa với đá khô”,… được các em chăm chú và tập trung quan sát, theo dõi. Từ đây, những thắc mắc như: “Vì sao lại thế nhỉ?”, “Vì sao nước muối lại dẫn điện tốt hơn nước đường nhỉ?”, “Làm thế nào để màu đỏ và màu xanh không bị hòa vào nhau?”,… đã được lí giải thật thỏa đáng, thuyết phục và dễ dàng thông qua tiết học Khám phá khoa học.
 
 
Những điều kì diệu đến từ các thí nghiệm của khoa học đã khiến bạn TQBers vô cùng thích thú và không thể nào rời mắt khỏi các hiện tượng thí nghiệm đó: Dưới một nhiệt độ nhất định, đá khô có thể chuyển từ trạng thái rắn sang thể khí, khi đặt cốc nước lạnh (màu xanh) ở dưới còn cốc nước nóng (màu đỏ) ở trên thì màu sẽ không bị hòa trộn vào nhau nhưng khi đặt ngược lại thì chúng sẽ bị trộn và hòa tan vào nhau,… Từ đó, với những điều mình chưa biết, các em hoàn toàn có thể tự mình lí giải từng chút từng chút một. Quan trọng nhất, các em học sinh còn biết một số ứng dụng của các thí nghiệm đó trong thực tế: Nhờ quá trình thăng hoa mà người ta có thể làm được các đồ dùng hàng ngày như băng phiến (đuổi gián trong tủ quần áo), sáp thơm,... còn đá khô thì được dùng để ướp thực phẩm trên máy, làm hiệu ứng sân khấu,…
 
 
 Em Nguyễn Trà Mi, học sinh lớp 7A chia sẻ: “Năm lớp 6 con đã được học môn Khám phá khoa học rồi ạ và con đã rất thích. Năm nay bọn con lại được tiếp tục học nhưng với mức độ cao hơn. Điều con thích thú nhất khi được học môn Khám phá khoa học đó là bọn con được làm thí nghiệm và được tận mắt chứng kiến những hiện tượng khoa học kì thú như sự thăng hoa của đá khô và còn có thể tạo được các giọt màu trong cốc dầu ăn nữa cơ đấy. Mỗi tuần con luôn mong chờ đến ngày học môn Khám phá khoa học.”
 
 
Các thí nghiệm đã biến những lí thuyết “khô khan” của khoa học trở nên dễ dàng và dễ hiểu hơn với các em. Từ những những kiến thức mà vốn dĩ chỉ là những câu chữ ngay ngắn trong sách vở: Tính chất vật lí, trạng thái tồn tại, quá trình chuyển trạng thái hay vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên,… thì nay đã trở nên vô cùng đơn giản, sinh động và dễ tiếp thu. Song song với việc được tiếp cận lí thuyết một cách vô cùng lí thú đó thì các bạn TQBers không những có cơ hội làm việc theo nhóm, phát huy tinh thần teamwork, sáng tạo mà còn được trau dồi thêm các kỹ năng, tư duy khoa học cần thiết sau này như: Quan sát, so sánh, đối chiếu, giải quyết vấn đề, ra quyết định,...
Tiết “Khám phá khoa học” nằm trong kế hoạch triển khai phương pháp giáo dục STEM của nhà trường với mong muốn sẽ mang khoa học đến gần hơn với học sinh cũng như tạo thêm sân chơi khoa học bổ ích, lý thú cho các em. Vừa được áp dụng lý thuyết vào thực hành, vừa được làm thí nghiệm để giải thích những những điều mình chưa biết, thế mới thấy khám phá khoa học thật thích thú và chúng ẩn chứa thật nhiều điều kì diệu!
Ban Truyền thông

Tin nổi bật

Thông báo "Lịch làm việc kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019" trường THCS và THPT...

Nhà Trường thông báo tới GVCN và toàn thể học sinh khối 12 lich nộp đơn phúc khảo, điều chỉnh nguyện vọng và trả...

Kế hoạch kiểm tra trình độ lớp Tiếng Anh nâng cao khối 10 năm học 2019 -2020

Nhà trường gửi tới các em học sinh và các quý phụ huynh kế hoạch lịch kiểm tra trình độ lớp Tiếng Anh nâng cao khối...

Lời cảm ơn các Nhà tài trợ trong chương trình "TQB Thetis Promnight 2019"

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các nhà tài trợ đã...

Lắng đọng cảm xúc trong buổi lễ Bế giảng năm học 2018 - 2019

Năm học 2018-2019 đã trôi qua, một năm học đánh dấu biết bao cố gắng, nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò Trường...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội