(Tiết học Kỹ năng sống - TQB): Cẩm nang tình bạn

Ngày đăng: 20/08/2018 - 11:20

Làm thế nào để điều khiển một đoàn người? Làm thế nào để giúp các bạn bị bịt mắt đi qua 12 chữ số trong tấm bạt? Trả lời cho những câu hỏi này, các bạn học sinh khối 7 và khối 8 đã được cùng nhau trải nghiệm trong môn học Kỹ năng sống chiều ngày 15/8 vừa qua.

 
Tuổi học trò luôn gắn liền với kỷ niệm buồn vui bên bạn bè; luôn là "trang sách" gắn sâu, in đậm trong tâm trí của mỗi người. Chúng ta vẫn thường nói: "Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò", trong mỗi giai đoạn trưởng thành, bạn bè luôn là những người gắn bó thân thiết, để cùng nhau học tập, cùng nhau vui chơi, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống hằng ngày. Nói cách khác, tình bạn của tuổi học trò có vai trò quan trọng, góp phần tạo môi trường phát triển lành mạnh  để các em cùng nhau học tập tốt hơn. Với ý nghĩa đó, chủ đề tiết học môn Kỹ năng sống xoay quanh chủ đề tình bạn đã được các em đón nhận hào hứng.
 
 
Tiết học được bắt đầu bằng trò chơi đội trưởng mỗi nhóm sẽ hướng dẫn các bạn đi qua 12 con số trên tấm bạt. Điều đặc biệt là các bạn trong nhóm bị bịt mắt, nhiệm vụ của đội trưởng là không được dùng lời nói, chỉ dùng hành động giúp các bạn trong đội của mình di chuyển đúng vị trí. Sự tin tưởng, đồng lòng của tất cả các thành viên trong nhóm là mấu chốt để mỗi nhóm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của nhóm mình. Với chủ đề tình bạn, thông qua các trò chơi, các học sinh đã có thời gian trải nghiệm kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội, sự tin tưởng, hợp tác, hỗ trợ nhau vượt qua thử thách của các thành viên trong nhóm.
 
Thử thách làm việc nhóm dành cho các bạn 
 
Tất cả đều cố gắng để có thể vượt qua
 
Bên cạnh những trò chơi, các học sinh còn được nghe những chia sẻ từ nhiều câu chuyện về tình bạn trong tình huống thực tế. Chuyện một cậu bạn tự ti vì bị cả lớp cùng hùa vào trên chỉ bởi cậu quá béo; chuyện một thầy giáo vượt qua khó khăn để có những thành công trong công việc hiện tại nhờ sự giúp đỡ tích cực từ một nhóm bạn bè; Chuyện không cho bạn copy bài;... Từ những trải nghiệm đó là một loạt những gợi ý, những lời khuyên để cùng hướng tới những suy nghĩ, hành vi tích cực hơn, khéo léo hơn trong cuộc sống, tránh những tình huống khó xử với bạn bè.
 
Không khó sôi nổi trong Tiết học Kỹ năng sống 
 
Bạn Trường Giang (học sinh lớp 8A) hóm hỉnh cho biết: "Bạn bè là người mà mình có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn; là những người mà mình có thể tin tưởng và yêu quý, là những người mình có thể học hỏi được nhiều điều thú vị... Với em, bạn bè đặc biệt quan trọng nên có kỹ năng tốt, để duy trì được tình bạn đẹp là điều vô cùng quan trọng. Vì thế những điều thầy dạy trên lớp hôm nay em thấy nó rất gần gũi và cần thiết với chúng em!"
Cứ mỗi tuần trôi qua, mỗi tiết học kỹ năng sống đã giúp cho “cuốn cẩm nang” về cách ứng xử, rèn luyện thói quen, đức tính tốt của các bạn học sinh trở nên "dày" hơn, có ý nghĩa và thiết thực hơn!
Ban Truyền thông

Tin nổi bật

Lễ Sơ hết học kì I năm học 2018 - 2019

Sáng ngày 07.01.2019, thầy và trò trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu long trọng tổ chức Lễ sơ kết học kì I, năm học...

Lịch nghỉ học kì I và Tết dương lịch năm 2019

Nhà trường thông báo lịch nghỉ học kì I và nghỉ Tết dương lịch năm 2019 như sau:

Lịch nhận bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015 - 2018 và khối THCS khóa 2014 - 2018

Nhà trường thông báo tới toàn thể học sinh THPT khóa 2015-2018 và THCS khóa 2014-2018 lịch nhận bằng tốt nghiệp...

Thông Báo Học Bổng Trại Hè Quốc Tế 2B - KMUTT

Để giúp cho các em học sinh phát huy khả năng sáng tạo và dễ dàng lựa chọn ngành học trong học tập Đại học sau này,...

Lễ hiến chương ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhằm gửi lời tri ân sâu sắc đến các Quý thầy/cô giáo và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11/2018, trường...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội