(Tiết học Kỹ năng sống – TQB) Cùng trải nghiệm cảm xúc khi bước vào lớp 6

Ngày đăng: 10/08/2018 - 16:24

Những khó khăn, lo lắng của con khi bước vào lớp 6 là gì? Sau câu hỏi đó của giáo viên, một loạt cánh tay giơ lên, sẵn sàng cho những đáp án...

 
Đó là không khí trong môn học Kỹ năng sống của các học sinh khối 6 trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu năm học 2018 - 2019 với chủ đề "Thích ứng khi vào lớp 6". Sự hào hứng, sôi nổi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em.
 
 
Được sự khuyến khích của cô giáo, các học sinh liệt kê những vướng mắc của mình khi bước chân vào cấp THCS. Từ những khó khăn về học tập, như có nhiều môn học mới, phương pháp học tập mới,..., đến những khó khăn về môi trường học tập, như bạn bè mới, thầy cô mới,... đều được các bạn ghi lại một cách chi tiết và tỉ mỉ.
 
 
Thú vị nhất, là phần cô giáo mời mỗi học sinh lên gợi ý những phương án  giúp bạn mình giải quyết những khó khăn. Mỗi TQBers lúc này lại trở thành những nhà tâm lý học, tư vấn cho bạn mình những phương án tối ưu để giải quyết các tình huống gặp phải. Với thắc mắc của các bạn về khó khăn khi kết bạn tại môi trường mới, bạn Lan Anh (học sinh lớp 6A) chia sẻ: "Lúc đầu vào trường tớ cũng có suy nghĩ như bạn. Nhưng không quá khó đâu, bạn hãy cứ nói chuyện và kết bạn với các bạn đi, ai cũng yêu quý bạn mà!"  
Còn theo "nhà tâm lý học" Gia Bách (Học sinh lớp 6B), để quen dần với các môn học mới, các bạn cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý; ở lớp chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài; về nhà cũng tập trung hoàn thiện bài tập, đọc trước các bài mới để tới giờ học đỡ bỡ ngỡ. Rất nhiều phương án dí dỏm đã được các bạn sôi nổi đưa ra. Sự tự tin, thông minh trong mỗi phần giải quyết tình huống đã giúp bài học thêm hứng thú. 
Cô Nguyễn Thúy Ngọc, giáo viên giảng dạy môn Kỹ năng sống trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu chia sẻ: "Không chỉ thay đổi về môi trường học, khi bước vào lớp 6, các con đều phải đối mặt với mọi thay đổi về chương trình học, về tâm lí lứa tuổi, về bạn bè, cô giáo, nề nếp. Vì thế cũng cần thời gian để định hướng cho các con, giúp các con tự tin hơn với sự thay đổi này. Với mỗi buổi học, các kỹ năng được lồng ghép vào trong nội dung các hoạt động, dần dần tạo lập cho các con cách sống tích cực, làm hành trang cho các con vững bước trên đường đời."
 
 
Tại Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, bên cạnh những ưu tiên về kiến thức văn hóa, các môn học kỹ năng sống cũng được nhà trường chú trọng triển khai tại các cấp học. Học để biết (learning to know), học để khẳng định bản thân (learning to be), học để chung sống (learning to live together) và học để làm việc (learning to do), giúp nâng cao khả năng làm chủ bản thân, và có khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống.
Ban Truyền thông
 

Tin nổi bật

Thông báo tuyển dụng vị trí Chuyên viên nhân sự - tiền lương

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thuộc Tập đoàn BK-Holdings, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) có nhu cầu...

Đội tuyển HSG Trường Tạ Quang Bửu với những kết quả đáng tự hào trong kỳ thi...

Trong kì thi HSG cấp cụm vừa qua, tranh tài cùng các trường công lập, trường chúng ta đã đạt 58 giải cấp cụm, trong...

Thông báo Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh vào 10 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh thông báo "Kỳ thi đánh giá năng...

Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh thông báo tuyển sinh lớp 10 cụ...

Thông báo tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh thông báo tuyển sinh lớp 6 cụ...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội