Văn hóa đọc sách đã được lan tỏa tại trường Tạ Quang Bửu như thế nào?

Ngày đăng: 21/04/2018 - 14:35

Phát triển văn hóa đọc là một trong những mục tiêu giáo dục được chú trọng tại Trường Tạ Quang Bửu bằng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, triển khai liên tục và xuyên suốt trong các năm học nhằm xây dựng cho học sinh thói quen đọc sách, tự học, ham mê khám phá và học tập suốt đời.

 
Tủ sách phụ huynh - cầu nối đặc biệt giữa phụ huynh và Nhà trường
Mỗi lớp học tại Tạ Quang Bửu được Nhà trường trang bị một tủ sách nhỏ, nguồn sách do phụ huynh học sinh lựa chọn và gửi tặng. Mục tiêu lớn nhất của “Tủ sách phụ huynh” nhằm biến mỗi một lớp thành “một tổ thư viện”, học sinh và giáo viên quản lý hoạt động mượn trả sách hàng ngày hoặc mang về nhà cuối tuần. 
 
Tủ sách phụ huynh lớp 6A
 
Mỗi tủ sách đều được trang trí với nội quy sử dụng, danh mục các đầu sách, sổ mượn, trả sách. Tủ sách phụ huynh đã trở thành người bạn quý giá cùng đồng hành, chia sẻ với các con sau mỗi giờ học căng thẳng.
Theo thống kê hiện tại nhà trường hiện có 5 tủ sách phụ huynh khối THCS, với số lượng đầu sách trung bình mỗi lớp khoảng 200 cuốn. Tủ sách phụ huynh là một hoạt động bổ ích, giúp xây dựng thói quen đọc sách, khích lệ học sinh cùng nhau đọc và chia sẻ về những cuốn sách hay, nâng cao kỹ năng viết văn, kỹ năng thuyết trình và sử dụng ngôn ngữ cho học sinh… Từ đó góp phần bồi dưỡng tâm hồn, kích thích trí tò mò, sự sáng tạo, nâng cao tinh thần học hỏi, biết quan tâm và yêu thương mọi người.
Để việc đọc sách trở thành một thói quen, nhà trường phối hợp chặt chẽ với Phụ huynh, khuyến khích các con đều đặn có ít nhất 30 phút đọc sách hàng ngày, cha mẹ cùng con chọn sách,đọc sách và trao đổi về sách.
 
Thư viện trường – “trái tim” tri thức
Bên cạnh “Tủ sách phụ huynh” ở mỗi lớp học, Thư viện trường cũng là địa chỉ quen thuộc được các bạn tìm đến để “săn lùng” những cuốn sách hay. Với hàng nghìn đầu sách được tuyển chọn kỹ lưỡng, phù hợp với lứa tuổi, bao gồm tất cả các lĩnh vực, nơi đây đã trở thành địa chỉgặp gỡ thường xuyên của những học sinh yêu đọc sách. Các bạn cùng nhau kết nối và xây dựng thư viện thông qua các hoạt động như đóng góp sách hàng tháng, trang trí thư viện theo chủ đề, thực hiện minigame thư viện, viết nhật kí đọc sách,…
 
Thư viện có những cuốn sách gần gũi với teen
 
Tiết Văn hóa đọc phối hợp thực hiện cùng Dự án “Sách ơi mở ra”
Các lớp khối THCS thực hiện giờ học Văn hóa đọc hàng tuần do giáo viên của Dự án “Sách ơi mở ra” giảng dạy. Mỗi giờ học là một trải nghiệm thú vị thông qua việc tìm hiểu về các chiến thuật đọc sách – “Tám bước đọc thông minh”. Các con được tìm hiểu những phương pháp đọc sách hiệu quả, rèn luyện năng lực viết văn sáng tạo, trau dồi ngôn ngữ và khả năng diễn đạt, kích thích đam mê đọc sách. 
 
Các bạn học sinh lớp 7A cùng sản phẩm tiết Văn hoá đọc

Tiết học nào cũng đầy niềm vui

Mỗi một bài nhật ký đọc sách của các con là một sản phẩm của sự sáng tạo và tâm huyết. Hình thức trình bày nhật ký rất độc đáo thông qua việc làm sổ tay handmade, vẽ sơ đồ tư duy, tranh vẽ, ký họa nhân vật, sáng tác truyện tranh, các đoạn cảm nghĩ bộc lộ những quan điểm mới mẻ về cuốn sách.

Với định hướng tiếp tục phát triển trong các năm học tiếp theo, Trường Tạ Quang Bửu hướng tới hình thành “hệ sinh thái” đọc sách nhằm lan toả tình yêu với sách trong toàn trường. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên, liên tục như: tham gia Ngày hội sách, thi thuyết trình sách, minigame về sách, thi sân khấu hoá các tác phẩm văn học… Sách thực sự trở thành hơi thở, thành người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mỗi học sinh. 


 

Tin nổi bật

Chương trình du học hè - Tham quan học thuật và trải nghiệm tại ĐH Công Nghệ...

Đây là chương trình Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu kết hợp với Trung tâm Tư vấn Giáo dục Quốc tế CIEC (thuộc Cục...

Thông báo lịch thi "Đánh giá năng lực học sinh vào lớp 10" và đạt Học bổng...

Nhà trường thông báo lịch thi "Đánh giá năng lực học sinh vào lớp 10" và đạt học bổng “Ươm mầm Bách Khoa” ngày 12...

[Thông báo] Tổ chức chương trình Thetis Prom 2019 Và Cuộc Thi “King & Queen...

Là chương trình tổ chức thường niên của trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, cuộc thi King and Queen season 4 kết hợp...

TQBers háo hức với dự án "Thiết kế thiết bị chống trộm"

Làm thế nào để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi kẻ trộm? Hãy để các "kĩ sư nhí TQBers" thiết kế thiết bị chống trộm cho...

[Thông báo] Đăng ký tham gia “DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC QUỐC TẾ CHUO 2019” tại Nhật Bản

Sau thành công của “Diễn đàn Giáo dục Quốc tế CHUO lần thứ 20 “ tại Nhật Bản, Trường THPT Morioka Chuo tiếp tục mời...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội