Từng bước tiếp cận IoT tại THCS và THPT Tạ Quang Bửu

Ngày đăng: 05/02/2018 - 10:34

Bắt đầu từ học kỳ II năm học 2017 - 2018, môn học IoT (Internet of  Things) đã được chính thức đưa vào chương trình học tập trong môn học tự chọn cho học sinh khối THCS trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu.

 
IoT – Smart Things (Vạn vật thông minh) là chương trình đào tạo mở đầu về Internet của vạn vật được xây dựng theo chương trình IoT thuộc Học viện Mạng Cisco do tập đoàn Cisco Systems của Mỹ đầu tư và xây dựng dành cho học sinh tiểu học.
Chương trình là các dự án sản phẩm nhỏ vui nhộn gắn liền với thực tế nhằm giúp học sinh dần tiếp cận với hệ thống Internet vạn vật – một chìa khoá quan trọng trong cuộc đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các bài học đầu tiên này sẽ giúp học sinh làm quen với các hệ thống thông minh, từ đó tự tin sáng tạo, tự tin bước vào thời đại tự động hoá và kết nối Internet.
 
Thầy Trần Văn Dũng hướng dẫn học sinh thực hành nối mạch điện 
 
Tại Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, các bài học IOT được đưa vào nội dung môn Tin học cho học sinh khối THCS từ học kỳ II năm học 2017 - 2018. Bắt đầu từ những khái niệm đơn giản đến những kiến thức nâng cao, chương trình IOT được giảng dạy nhằm mục đích nâng cao khả năng sáng tạo và đam mê khoa học cho học sinh.
 
Học sinh lớp 7 thực hành IoT
 
Chương trình được thiết kế với các nội dung đa dạng, gắn liền với thực tế. Các khái niệm như dòng điện, linh kiện điện tử, tín hiệu PWM, lập trình khối MBlock,... được thầy cô hướng dẫn cụ thể cho học sinh. Đi cùng với việc cung cấp lý thuyết là các bài tập thực hành, nối liền mạch điện, lập trình khối MBlock, lập trình khối lệnh, sử dụng cảm biến ánh sáng,....
Thầy Trần Văn Dũng - Giáo viên giảng dạy IoT chia sẻ: "Tiết học trong chương trình IoT này là một thách thức không nhỏ với các thầy cô khi bắt tay vào thực hiện. Khó khăn lớn nhất là thay đổi phương pháp giảng dạy để phù hợp với học sinh các lớp khối cấp 2, vì lượng kiến thức về vật lý cơ bản các khối lớp 6, 7 chưa được tiếp cận. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng, cải thiện các khó khăn đó, trong quá trình giảng dạy, chúng tôi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, bóc tách từng vấn đề nhỏ, tăng thời gian thực hành cho các nhóm, tăng sự giám sát, hướng dẫn của giáo viên trong mỗi phần thực hành của học sinh,... Nhờ đó, số nhóm thực hiện thành công các sản phẩm tăng dần, tạo nên sự hào hứng hơn cho học sinh trong mỗi giờ học".
 Lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên trong môn học này luôn là người đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ, giúp phát huy những điểm mạnh trong mỗi học sinh, tăng sự hào hứng trong mỗi bài học. Thông qua những bài học sinh động, có tính thực tiễn cao, từng bài học trong chương trình IOT còn trang bị và rèn luyện cho học sinh kỹ năng mềm như tư duy phản biện; giao tiếp - thuyết trình; hợp tác - làm việc nhóm; ý tưởng - sáng tạo. Đây là những kỹ năng và kiến thức khởi nghiệp kinh doanh cần thiết trên con đường hội nhập quốc tế trong tương lai.
Ban Truyền thông 
 

Tin nổi bật

Thông báo "Lịch làm việc kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019" trường THCS và THPT...

Nhà Trường thông báo tới GVCN và toàn thể học sinh khối 12 lich nộp đơn phúc khảo, điều chỉnh nguyện vọng và trả...

Kế hoạch kiểm tra trình độ lớp Tiếng Anh nâng cao khối 10 năm học 2019 -2020

Nhà trường gửi tới các em học sinh và các quý phụ huynh kế hoạch lịch kiểm tra trình độ lớp Tiếng Anh nâng cao khối...

Lời cảm ơn các Nhà tài trợ trong chương trình "TQB Thetis Promnight 2019"

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các nhà tài trợ đã...

Lắng đọng cảm xúc trong buổi lễ Bế giảng năm học 2018 - 2019

Năm học 2018-2019 đã trôi qua, một năm học đánh dấu biết bao cố gắng, nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò Trường...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội