[Giới thiệu sách] - Hà Nội rong ruổi quẩn quanh (Thạch Lam)

Ngày đăng: 05/12/2017 - 13:11

“Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn Băng Sơn
 

Nhà văn Băng Sơn từng viết “Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa”, và suốt cuộc đời cầm bút của mình, ông đã chọn viết về Hà Nội. Cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn Băng Sơn.
 
Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, trong cuốn sách này, nhà văn đã lựa chọn trở thành một “người rong ruổi”, thu vào đôi mắt mình hình ảnh một Hà Nội trong vòng quay thật chậm của thời gian, ghi lại trong kí ức và viết ra một cách tinh tế những gì ông nhìn thấy và cảm thấy.
 
“Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa. Tôi chưa bao giờ sống xa Hà Nội quá một tuần. Hà Nội có cái gì thì con người tôi có cái ấy, dù tôi không phải là Bách khoa thư lưu trữ toàn bộ những thứ gì liên quan đến Hà Nội, nhưng gần như một đời thâm nhập vào Hà Nội, tôi tự thấy mình quá hiểu Hà Nội lắm rồi" (Nhà văn Băng Sơn) 
 
Từng trang viết dẫn dắt người đọc ngược dòng trở về quá khứ để cùng khám phá những nét nhỏ rất đỗi thân quen của ba sáu phố phường. Đó là những loài hoa mang đậm dấu ấn Hà Nội như hoa sữa, hoa sưa, hoa phượng, hoa muồng vàng, hoa gạo; là những hồ nước khắp Hà Nội như Hồ Gươm, Hồ Tây, hồ Trúc Bạch; là những ga tàu và phố xá tấp nập … Tất cả như những bức phác họa, nhẹ nhàng nhưng đầy sâu lắng, để rồi nhắm mắt lại cũng có thể tưởng tượng ra từng góc phố, từng hàng cây thân quen.
 
 
Các bạn hãy đến thư viện trường Tạ Quang Bửu để cùng đọc và hiểu hơn về một Hà Nội xưa – một Hà Nội trầm mặc, thanh lịch và sầm uất của chúng ta. 
Những cuốn sách về Hà Nội có tại Thư viện: Hà Nội rong ruổi quẩn quanh (Băng Sơn), Chuyện cũ Hà Nội (Tô Hoài), Hà Nội băm sáu phố phường (Thạch Lam), Thương nhớ mười hai (Vũ Bằng), Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng)
 
Cùng nhìn lại một số hình ảnh từ buổi giới thiệu cuốn sách “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của bạn Hoàng Thảo Nguyên lớp 10D1 (1/12/2017).
 
Em Hoàng Thảo Nguyên lớp 10D1
 
Các em học sinh cùng tham gia trò chơi đố vui các loài hoa về Hà Nội
 
Cùng đọc và thảo luận về chủ đề Hà Nội
 
Ban Truyền thông

Tin nổi bật

Thông Báo Học Bổng Trại Hè Quốc Tế 2B - KMUTT

Để giúp cho các em học sinh phát huy khả năng sáng tạo và dễ dàng lựa chọn ngành học trong học tập Đại học sau này,...

Lễ hiến chương ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhằm gửi lời tri ân sâu sắc đến các Quý thầy/cô giáo và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11/2018, trường...

Thông báo Kế hoạch tổ chức Khai mạc Giải bóng đá học sinh “TA QUANG BUU...

Giải bóng đá “TA QUANG BUU CHAMPIONS CUP 2018” chính thức bắt đầu từ ngày 11/11/2018

Lan tỏa Văn hóa đọc sách tới khối THPT

Năm học 2017 - 2018, giờ văn hóa đọc đã được đưa vào giảng dạy chính thức với thời lượng 2 tiết/ tuần dành cho các...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội