[Giới thiệu sách] - Hà Nội rong ruổi quẩn quanh (Thạch Lam)

Ngày đăng: 05/12/2017 - 13:11

“Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn Băng Sơn
 

Nhà văn Băng Sơn từng viết “Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa”, và suốt cuộc đời cầm bút của mình, ông đã chọn viết về Hà Nội. Cuốn “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn Băng Sơn.
 
Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, trong cuốn sách này, nhà văn đã lựa chọn trở thành một “người rong ruổi”, thu vào đôi mắt mình hình ảnh một Hà Nội trong vòng quay thật chậm của thời gian, ghi lại trong kí ức và viết ra một cách tinh tế những gì ông nhìn thấy và cảm thấy.
 
“Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa. Tôi chưa bao giờ sống xa Hà Nội quá một tuần. Hà Nội có cái gì thì con người tôi có cái ấy, dù tôi không phải là Bách khoa thư lưu trữ toàn bộ những thứ gì liên quan đến Hà Nội, nhưng gần như một đời thâm nhập vào Hà Nội, tôi tự thấy mình quá hiểu Hà Nội lắm rồi" (Nhà văn Băng Sơn) 
 
Từng trang viết dẫn dắt người đọc ngược dòng trở về quá khứ để cùng khám phá những nét nhỏ rất đỗi thân quen của ba sáu phố phường. Đó là những loài hoa mang đậm dấu ấn Hà Nội như hoa sữa, hoa sưa, hoa phượng, hoa muồng vàng, hoa gạo; là những hồ nước khắp Hà Nội như Hồ Gươm, Hồ Tây, hồ Trúc Bạch; là những ga tàu và phố xá tấp nập … Tất cả như những bức phác họa, nhẹ nhàng nhưng đầy sâu lắng, để rồi nhắm mắt lại cũng có thể tưởng tượng ra từng góc phố, từng hàng cây thân quen.
 
 
Các bạn hãy đến thư viện trường Tạ Quang Bửu để cùng đọc và hiểu hơn về một Hà Nội xưa – một Hà Nội trầm mặc, thanh lịch và sầm uất của chúng ta. 
Những cuốn sách về Hà Nội có tại Thư viện: Hà Nội rong ruổi quẩn quanh (Băng Sơn), Chuyện cũ Hà Nội (Tô Hoài), Hà Nội băm sáu phố phường (Thạch Lam), Thương nhớ mười hai (Vũ Bằng), Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng)
 
Cùng nhìn lại một số hình ảnh từ buổi giới thiệu cuốn sách “Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” của bạn Hoàng Thảo Nguyên lớp 10D1 (1/12/2017).
 
Em Hoàng Thảo Nguyên lớp 10D1
 
Các em học sinh cùng tham gia trò chơi đố vui các loài hoa về Hà Nội
 
Cùng đọc và thảo luận về chủ đề Hà Nội
 
Ban Truyền thông

Tin nổi bật

Lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thông báo Lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 cho Cán bộ, Giáo viên và Học...

Lễ Sơ hết học kì I năm học 2018 - 2019

Sáng ngày 07.01.2019, thầy và trò trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu long trọng tổ chức Lễ sơ kết học kì I, năm học...

Trao yêu thương cùng TQBers Khối 6 trong những tấm thiệp Handmade xinh xắn

Những món đồ Handmade luôn khiến người nhận cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết bởi đó chính là tâm huyết, là cả tấm...

Lịch nghỉ học kì I và Tết dương lịch năm 2019

Nhà trường thông báo lịch nghỉ học kì I và nghỉ Tết dương lịch năm 2019 như sau:

Lịch nhận bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015 - 2018 và khối THCS khóa 2014 - 2018

Nhà trường thông báo tới toàn thể học sinh THPT khóa 2015-2018 và THCS khóa 2014-2018 lịch nhận bằng tốt nghiệp...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội