Nhân rộng phương pháp giáo dục STEM nơi địa đầu Tổ quốc

Ngày đăng: 07/12/2017 - 10:15

Ngày 3/11, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã vinh dự được tham gia Ngày hội STEM với chủ đề "Ươm mầm khoa học nơi địa đầu Tổ quốc”. Chương trình do UBND TP Hà Giang phối hợp cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các giáo viên nơi đây được tiếp cận một phương pháp dạy học thực nghiệm mới trên thế giới, có tính ứng dụng cao.

 
Lần đầu tiên mô hình giáo dục khoa học thực nghiệm “Học mà chơi, chơi mà học” được giới thiệu với giáo viên, phụ huynh và học sinh tại tỉnh Hà Giang. Đây là cơ sở để khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, tạo nền tảng khuyến khích những ý tưởng trong tương lai trong mỗi học sinh.
Hàng trăm học sinh tỉnh Hà Giang đã được xem trình diễn các mô hình STEM (bao gồm mô hình toán học, robot...) và quan sát các thí nghiệm đơn giản liên quan tới chủ đề năng lượng tái tạo… của các đơn vị giảng dạy, thực hành STEM như Học viện Sáng tạo S3, Kidscode, IvyPrep và một số trường học đến từ Hà Nội, Nam Định, Quảng Ninh, Nghệ An.
 
Một số sản phẩm STEM của trường được trưng bày tại Ngày hội 
 
Là một trong những trường đầu tiên triển khai thành công phương pháp giáo dục STEM, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tham dự với nhiều hoạt động chia sẻ kinh nghiệm ý nghĩa. Có thể kể đến các hoạt động như: Lớp học STEM; biểu diễn khoa học; trưng bày các sản phẩm STEM; sân chơi khoa học ngoài trời; tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm với các giáo viên và cán bộ quản lý... Cùng với sản phẩm STEM của các đơn vị khác tham dự, hoạt động đã góp phần đưa từ khóa STEM trở nên phổ biến và thay đổi cách dạy và học trong các trường phổ thông. Hy vọng hoạt động này sẽ là cơ sở để dần nhân rộng mô hình giáo dục STEM vào trong các trường phổ thông trong cả nước, tạo sân chơi khoa học bổ ích, lý thú cho các em học sinh ./.
 
Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Trung học Phổ thông - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, giáo dục STEM đã được đưa vào nhiệm vụ năm học của các sở giáo dục bắt đầu từ năm 2015. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kết hợp với Hội đồng Anh thí điểm giáo dục STEM trong chương trình chính khóa ở 15 trường tiểu học và THCS trong cả nước.
 
Ban Truyền thông 

Tin nổi bật

HỘI THẢO “HỆ TOÁN-TIN ỨNG DỤNG* & XU HƯỚNG DẠY VÀ HỌC TOÁN TƯ DUY BẬC PTTH”

Thông tin tuyển sinh Lớp 10, Hệ Chuyên Toán-Tin (Ứng dụng) *mới (từ Năm học 2023-2024)

Kết quả kỳ kiểm tra "Giành học bổng ươm mầm tài năng Bách Khoa" và Đánh giá...

Hội đồng tuyển sinh trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh KẾT QUẢ KỲ...

Thông báo lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và...

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thông báo tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nhà...

Đề kiểm tra và đáp án Kỳ kiểm tra giành "Học bổng ươm mầm tài năng Bách...

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em học sinh Đề kiểm tra và đáp án Kỳ kiểm...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội