Chương trình đào tạo THPT

Ngày đăng: 17/10/2017 - 16:38

Trường xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời kết hợp sáng tạo với những ưu điểm vượt trội của các mô hình đào tạo quốc tế đảm bảo sẽ giúp cho học sinh có được một chương trình giáo dục chất lượng cao, phù hợp với định hướng của nhà trường.
 
 

 
1.     Nhiệm vụ và mục tiêu đào tạo
 • Đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho tất cả các học sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp học, thi tốt nghiệp và đỗ vào đại học với tỷ lệ cao nhất.
 • Tạo mọi điều kiện, mọi nguồn lực để học sinh phát triển được năng lực trí tuệ. Đầu tư đặc biệt cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và nâng cao trình độ tiếng Anh, giúp cho các học sinh có cơ hội được tiếp tục du học ở các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Học sinh giỏi và xuất sắc được khuyến khích tham dự các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thi Olympic, thi Khoa học và ứng dụng quốc tế Intel ISEF,…
2.    Phương thức đào tạo
 • Giảng dạy chính khóa với các môn học và số giờ dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có chú ý đặc biệt đến việc rèn luyện kỹ năng thực hành và giải bài tập, năng lực tư duy logic và suy luận. Nhà trường đề cao kỷ luật học tập và thường xuyên giáo dục đạo đức, nhân cách cho các em học sinh để giúp các em trở thành những con người toàn diện.
 • Với thời khóa biểu học chính khóa cả ngày vậy nên học sinh Tạ Quang Bửu được học chương trình bán trú tại trường.
 • Chương trình học tăng cường số tiết các môn trọng điểm: Văn (2 tiết), Toán (4 tiết), Tiếng Anh (4 tiết, giảng dạy bởi giáo viên bản ngữ), Vật lí (1 tiết), Hóa học (1 tiết), Giá trị sống và Kĩ năng sống (2 tiết).
+ Nhà trường cũng quan tâm tới việc giảng dạy Tiếng Anh giao tiếp và giáo dục kỹ năng sống.
+ Từ học kì II, năm học 2018-2019, học sinh khối 10 được học chương trình STEM - Công nghệ cao với thời lượng 2 tiết/tuần.
+ Phát triển văn hóa đọc là một trong những mục tiêu và định hướng quan trọng về giáo dục toàn diện tại Trường Tạ Quang Bửu. Với các em học sinh khối THPT thì nó càng có ý nghĩa thiết thực hơn nữa. Chương trình Văn hóa đọc cũng đã được đưa vào thời khóa biểu chính khóa với thời lượng 2 tiết/tuần ngay từ đầu năm học 2018-2019. Đồng thời, Nhà trường cũng đã chú trọng xây dựng thư viện gồm nhiều sách và tài liệu để định hướng cho các học sinh sử dụng sách tham khảo và tự học. 
 • Các nội dung kiến thức được chắt lọc và vận dụng những phương pháp & kỹ thuật dạy học tiên tiến như dạy học theo định hướng STEM, dạy học tích hợp liên môn, kỹ thuật Bản đồ tư duy, Tiếp cận dự án, lớp học đảo ngược... nhằm mang đến hiệu quả học tập cao hơn cho học sinh.
 • Đổi mới cách kiểm tra, đánh giá, theo đó học sinh được đánh giá trên cả quá trình, xây dựng hồ sơ cá nhân cho từng học sinh để theo dõi sự tiến bộ. Đồng thời, để giúp các học sinh làm quen với nội dung và hình thức thi cử sát với các yêu cầu của kỳ thi THPT Quốc gia (Nhà trường tổ chức mỗi năm bốn kỳ thi tập trung cho học sinh lớp 10 và 11, mỗi tháng một kỳ thi thử Đại học cho lớp 12).
 • Song song với việc học tập kiến thức thì nhà trường cũng đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa nhằm hướng học sinh tới các hoạt động có ích như:
+ Đá bóng, cầu lông, bóng bàn, cắm hoa nghệ thuật, bích báo, tham quan dã ngoại, giao lưu với các trường bạn.
+ Phát triển các câu lạc bộ: Tiếng Nhật, Kỹ năng sống, Nghệ thuật, Cờ vua, Bóng đá, Bóng rổ,... do các học sinh chủ động điều hành dưới sự giúp đỡ của các giáo viên và các chuyên gia có kinh nghiệm.
 • Nhà trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để kịp thời động viên tinh thần học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức và nâng cao ý thức kỷ luật cho học sinh.
 
 
 
3.    Mô hình các lớp
 • Các học sinh được chia thành các khối: Cơ bản nâng cao khối Khoa học Tự nhiên (Toán, Lý, Hóa) và Cơ bản nâng cao khối Khoa học Xã hội (Văn, Toán, Tiếng Anh).
 • Sĩ số các lớp không vượt quá 30 học sinh.
 • Để phục vụ cho nhu cầu du học và hội nhập quốc tế, nhà trường tổ chức lớp chuyên Tiếng Anh chất lượng cao (lớp E), học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Học sinh sẽ phải trải qua 5 bài kiểm tra mỗi năm vào đầu, giữa và cuối mỗi kì học. Sau khi hoàn thành cấp THPT, học sinh sẽ đạt trình độ B1 hoặc nâng lên một bậc năng lực Tiếng Anh so với kết quả khảo sát đầu vào.
 
 
 
4. Khung chương trình học lớp 10
 

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội