"Ngày hội STEM" - Khoa học gần gũi

Ngày đăng: 05/06/2015 - 00:00

Trong hai ngày 16 và 17/5/2015, các bạn học sinh lớp 6 trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã tham gia “Ngày hội STEM” tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngày hội khoa học kỹ thuật đầu tiên và hoàn toàn phi lợi nhuận, cơ hội cho gần 2.000 trẻ em trong độ tuổi từ lớp 3 đến lớp 6, được trải nghiệm miễn phí các hoạt động kỳ thú của khoa học thông qua các thí nghiệm, trò chơi thú vị, bổ ích.

Tham dự ngày hội với gian hàng triển lãm sản phẩm đồ chơi khoa học vui, được làm bởi chính các bạn học sinh khối 6 trong tiết học “Khám phá khoa học”, là tiết học tập làm nhà phát minh được đưa vào chương trình giảng dạy chính khóa từ đầu năm học 2014 – 2015. Các em đã truyền tải sự hứng thú và đam mê nghiên cứu khoa học vui thông qua các mô hình máy bay, tàu ngầm, cần cẩu hoạt động được nhờ lực đẩy của dây chun, cánh quạt, lực hút của nam châm, nguồn pin,…Bên cạnh đó, trò chơi “Đường đua trọng lực” đã đem đến sự sôi động cho các bạn tham gia với thử thách thực sự khi phải lăn chiếc bánh xe tránh được các chướng ngại vật trước khi về đích.
 
Mô hình sân bay, dòng sông, cảng bốc dỡ hàng của các bạn lớp 6A
 
 
“Đường đua trọng lực” - trò chơi thử thách sự khéo léo, kiên nhẫn
 

Gian triển lãm của trường Tạ Quang Bửu luôn thu hút các bạn nhỏ tham gia trò chơi
 
Để có được sự thành công này, các bạn học sinh khối 6 đã đầu tư thời gian cho công tác chuẩn bị từ một tuần trước đó. Sau các tiết học chính khóa, Phòng đa năng đã trở thành “Công xưởng khoa học” để các bạn thỏa sức sáng tạo mô hình phục vụ cho gian hàng triển lãm tại Ngày hội STEM. Các công việc được chia thành từng khâu cho các nhóm nhỏ hoàn thiện. Do vậy,  các sản phẩm đã được hoàn thành đẹp và đúng tiến độ trong sự háo hức chờ đợi ngày khai mạc tại Hội trường C2 – Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.
 
Phòng đa năng của nhà trường trở thành “Công xưởng khoa học”
 
 
Bạn Hoàng Trung và Việt Hoàng lớp 6A chuẩn bị mô hình sân bay
 
Trong hai ngày diễn ra "Ngày hội STEM" không thể không nói đến vai trò của Đội thanh niên tình nguyện khối 10. Mang trên mình màu áo xanh của tuổi trẻ, các bạn đã tham gia tích cực các công việc như check-in, check out khách mời, dẫn lối, chỉ đường cho đại biểu, các bậc phụ huynh, các em nhỏ tới tham dự,… Lần đầu tiên tham gia công tác Tình nguyện viên tại một sự kiện khoa học lớn như Ngày hội STEM, các bạn rất hào hứng.
 
Thầy Nguyễn Huy Hoàng cùng đội thanh niên tình nguyện khối 10
 
 
Che mưa đón khách từ cổng vào Hội trường chính
 
Hỗ trợ cô giáo và PHHS tập trung, quản lý các em nhỏ
 
Dù thời tiết của ngày khai mạc có mưa rào, nhưng điều đó dường như không làm giảm sự háo hức của các bạn nhỏ lớp 6. Các bạn đã tới hội trường từ sớm, cùng thầy cô và các anh chị tình nguyện viên khối 10 trang trí gian hàng để sẵn sàng đón tiếp các vị khách đầu tiên tới thăm quan.
 
Những giây phút trêu đùa thư giãn sau khi trang trí xong gian triển lãm của trường
 
Chúng tớ cũng là khách của các gian triển lãm khác
 
Trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện, bên cạnh việc giới thiệu các sản phẩm khoa học, các bạn còn được tham gia trải nghiệm các trò chơi, thí nghiệm  thú vị của Công ty DTT, Công ty Long Minh, Học viện Sáng tạo, Talinpa,… như: lập trình cho Robot, làm mô hình và bắn tên lửa, thí nghiệm với bột nở, bài toán kẹt xe, xây cầu không cần trụ,… Thú vị hơn cả là show hóa học với các màn trình diễn phản ứng nổ và nham thạch đầy ấn tượng.
 
Màn trình diễn phản ứng nổ và nham thạch ấn tượng
 
 
Bạn Lưu Đức Anh tự tin đưa ra câu hỏi của mình khi tham gia lớp học “Lập trình Robot”
 
Hoàng Trung và Việt Hoàng thích thú với các trò chơi trên máy tính
 
Bạn Lan Chi lớp 6A chia sẻ: “Đến giờ thì con thấy khái niệm khoa học nghe có vẻ cao siêu nhưng thực ra rất gần gũi với chúng con. Con làm các sản phẩm đều từ những vật dụng quen thuộc hàng ngày như bìa các tông, bút màu, chai nước… Cô giáo giảng cho chúng con cấu tạo và nguyên lý hoạt động một cách rất dễ hiểu. Con rất thích học môn Khám phá khoa học của trường mình. Con mong năm sau Ngày hội sẽ tiếp tục được tổ chức để chúng con có dịp trưng bày các sản phẩm khoa học của mình”.
 
STEM vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt nhất như dạy học qua dự án, chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt qua thực hành luôn được áp dụng triệt để. Nhằm khơi dậy ở trẻ niềm đam mê khám phá khoa học, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã đưa bộ môn Khám phá khoa học với giáo trình “Tập làm nhà phát minh” vào chương trình giảng dạy chính khóa cho cấp THCS.
 
Hai ngày hội STEM sôi nổi khép lại với những ấn tượng sâu sắc dành cho “Các nhà phát minh nhí” của trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Hẹn gặp các bạn ở Ngày hội STEM lần thứ hai nhé!

Tin nổi bật

Thông báo hạn cuối nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hội đồng tuyển sinh Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu sẽ chính thức dừng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trên Cổng tuyển...

Cuộc thi Robotics Tạ Quang Bửu - sân chơi công nghệ mới tiếp đà vươn xa

Cuộc thi được coi là minh chứng rõ rệt nhất cho thành quả của hơn một năm rèn luyện, học hỏi và phát triển từ câu...

Prom Night 2024: Hơn 2.000 ánh sao chiếu sáng trời đêm rực rỡ

Đêm nhạc hội Prom Night 2024: The Starry Night mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khán giả thông qua mọi...

Hơn 60 học sinh được vinh danh tại lễ bế giảng năm học 2023 - 2024

Ngày 26/5, lễ bế giảng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tổng kết loạt thành tích ấn tượng của toàn bộ thầy và trò...

Trải nghiệm hướng nghiệp chuyên sâu dành riêng cho Câu lạc bộ Robotics...

Câu lạc bộ Robotics Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được ưu tiên tham gia chuỗi hướng nghiệp - trải nghiệm định kỳ...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội