Tạ Quang Bửu – Ngôi trường từ… “một cái tên”

Ngày đăng: 05/08/2013 - 00:00

Những ngày này, khi học sinh khối THCS trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành kì thi vào lớp 10, thì cũng là lúc các thầy, cô, cán bộ nhà trường đang bận rộn với công tác tuyển sinh mùa thứ nhất năm học 2013-2014 cho ngôi trường mang tên một người thầy – Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu.

 
Mô hình trường THCS, THPT nằm trong các trường Đại học, hay đào tạo liên cấp không phải là mô hình mới trên thế giới. Ở Việt Nam, mô hình này được áp dụng lần đầu tiên tại Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (tiền thân là Đại học Tổng hợp Hà Nội) với khối chuyên Toán vào năm 1965. Đến nay, mô hình đào tạo này đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường ĐH trên cả nước. Với những ưu thế nổi bật, rõ nét, mô hình đào tạo kết hợp này đã mang lại thành tích rất tích cực.
Thực hiện chủ trương của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; căn cứ Quyết định số 2832/QĐ-UBND ngày 02/05/2013 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK-Holdings) đã thành lập trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu với trụ sở đặt tại nhà C, Viện Đào tạo liên tục, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Là thành viên thứ 11 của BK-Holdings, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập với mục tiêu góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có định hướng khoa học – kỹ thuật – công nghệ cho đất nước; tạo nguồn cho các đội tuyển thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế; bổ sung nguồn tuyển sinh đầu vào chất lượng cao và đa dạng cho Trường ĐHBKHN nói riêng và các trường Đại học trong cả nước nói chung.
Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tạo mọi điều kiện để học sinh phát triển năng lực trí tuệ. Đầu tư đặc biệt cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và nâng cao trình độ ngoại ngữ, giúp học sinh có cơ hội hội nhập thế giới. Góp phần trở thành cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước.
Được thừa hưởng truyền thống và những thành quả rất đáng tự hào của trường ĐHBKHN. Trường có đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh và có tinh thần trách nhiệm cao được tuyển chọn từ các THPT hàng đầu ở Hà Nội, từ các khoa cơ bản của Trường ĐHBKHN và một sổ trường Đại học uy tín khác. Chủ trương áp dụng phương pháp hiện đại và công nghệ tiên tiến trong hoạt động dạy và học cũng như các hoạt động khác, rèn luyện cho học sinh năng lực tiếp cận kiến thức thông qua phương pháp tự học, tự nghiên cứu.
Với chương trình đào tạo theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời kết hợp sáng tạo với những ưu điểm vượt trội của các mô hình đào tạo quốc tế đảm bảo sẽ giúp cho học sinh có được một chương trình giáo dục chất lượng cao. Bên cạnh các lớp cơ bản chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học. Trường có các lớp dành cho học sinh có nguyện vọng học chuyên sâu các môn Toán, Vật lý, Hóa học và Tin học.
Nằm trong khuôn viên của Trường ĐHBKHN, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu có cơ sở vật chất khang trang gồm hệ thống các phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện,... với trang thiết bị hiện đại, góp phần tích cực giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng khám phá cái mới, vai trò tự làm chủ bản thân các em.
Với mong muốn là người đồng hành cùng các em trên con đường tương lai, lập thân, lập nghiệp, phát triển toàn diện cho học sinh. Nhà trường chủ trương xây dựng các câu lạc bộ ngoại ngữ, kỹ năng sống, công nghệ thông tin, nhà quản lý trẻ, âm nhạc…
Lựa chọn một ngôi trường đồng hành cùng các em trong suốt những năm tháng học trò, để tìm kiếm cũng như phát triển khả năng của bản thân là mối quan tâm của cá nhân các em và gia đình. THCS – THPT Tạ Quang Bửu là nơi chắp cánh cho những ước mơ tuổi trẻ. Học tập và sinh hoạt tại mái trường này trở thành một biểu tượng đáng tự hào cho các em học sinh. Ngôi trường mang tên người Thầy nổi tiếng, vị giáo sư Hiệu trưởng đầu tiên của ĐHBKHN. 
Sáng Nguyễn - Bích Huyền

Tin nổi bật

Đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường kỹ năng công nghệ và cơ hội hướng nghiệp...

Sáng ngày 20/3/2023 đã diễn ra lễ ký kết Biên Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Trung tâm Công Nghệ và Giải pháp chuyển đổi...

Thông báo thời gian nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 năm học 2023-2024

Hội đồng Tuyển sinh trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thông báo tới Quý Phụ huynh thời gian nhận Hồ sơ Xét tuyển vào...

Thông báo tổ chức Kỳ kiểm tra giành "Học bổng ươm mầm tài năng Bách Khoa" và...

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu là một thành viên của Hệ thống BK-Holdings, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong quá...

Hướng nghiệp Chuyên sâu - Tạ Quang Bửu

Ngày 19/10/2022, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã tổ chức thành công Bài giảng đầu tiên khởi động cho chương...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội