[Giới thiệu sách] Út Quyên và tôi - Nguyễn Nhật Ánh

Ngày đăng: 11/04/2019 - 14:21

Sách là kho tàng tri thức, là thế giới bên ngoài, là nơi xa xôi biển rộng. Nhưng sách cũng là người bạn đồng hành thân thiện, gần gũi và đôi khi nó lại là chính bản thân chúng ta. Nếu như bạn là một độc giả yêu thích những cuốn sách nhẹ nhàng, bay bổng của tuổi thơ thì hẳn không thể bỏ qua những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Một cái tên không còn xa lạ với bất cứ ai.

Một trong những cuốn sách mà tôi ấn tượng nhất của Nguyễn Nhật Ánh là “Út Quyên và tôi” . Phần đầu của tác phẩm xoay quanh những câu chuyện vặt và có khi là trò đùa dại dột của những đứa trẻ miền quê. Là một đứa trẻ sống ở thành phố, tôi chưa từng được biết đến những trò chơi của các bạn trẻ miền quê. Những buổi chiều tụ tập chạy ra đường chơi, đứa đầu xỏ bày trò, hôm nay chơi trò này, mai lại chơi trò khác, chẳng bao giờ thấy chán. Đây quả thực là điều mới mẻ với tôi, khi ở thành phố, trẻ em chúng tôi chỉ biết cắm mặt vào Smartphone mỗi buổi chiều về, gặp bạn vè lúc ấy cũng chẳng dễ gì, khi có bao nhiêu rắc rối mà phụ huynh lo lắng con mình sẽ gặp phải khi đi chơi như vậy. Sao mà cuộc sống của các bạn ấy lại hồn nhiên đến thế! Tới nỗi bản thân tôi còn có chút ghen tị.
 
Bạn Nguyễn Lê Quỳnh Chi - 6B với bài viết "Út Quyên và tôi" đã đạt giải nhất khối THCS cuộc thi "Cuốn sách của tôi"
 
Có một câu nói trong “Út Quyên và tôi” mà tôi rất tâm đắc: Nếu chẳng may được sinh ra trên cõi đời này, hãy cầu mong mình là người cuối cùng sinh ra trong gia đình. Sau một lô lốc những kẻ làm anh làm chị khác. Đừng nôn nóng, vội vàng. Đợi bọn họ xô đẩy, chen lấn nhau ra hết, lúc đó hãy thong thả đặt chân lên mặt đất, ung dung cất tiếng khóc chào đời và hùng hồn tuyên bố “Ta là con út”. Sự ra đời của đứa con út vàng bạc này rất thong dong, giống như rằng: “Không phải do chậm chân hơn nên ra đời sau, mà là vì ta đây chính là trùm cuối”.
 
Cô bé Quyên trong truyện là như vậy đấy, là biết hết mọi trò lấp liếm của anh nó, là nó không bao giờ chịu phối hợp mà chỉ luôn bên phe mẹ cùng với cái thói mách lẻo mà anh nó rất ghét nhưng lại là vũ khí vô cùng lợi hại. Tôi bật cười vì thấy chính mình trong cô bé Quyên, nhưng cũng có điểm khác khi tôi thuộc dạng con út “ngoan hiền”. Tôi luôn có suy nghĩ: vì tôi là con út, tôi không được hổ báo; vì tôi là con út, tôi phải nhường nhịn anh chị lớn; vì tôi là con út, tôi luôn phải ngoan ngoãn và bé bỏng. Nhưng đọc xong “Út Quyên và tôi” thì lại không phải như vậy nữa. Tôi tự nghĩ, tôi cũng có thể như Quyên, tôi cũng có thể đanh đá hơn vì tôi là con út. Và tôi cũng có thể muốn nhiều tình yêu thương và chăm sóc hơn của bố mẹ cũng vì tôi là con út – một nhân vật đầy quyền lực. Một cuốn truyện nhỏ nhưng đem lại nhiều khía cạnh mới mẻ và có nhiều điều gần gũi, ý nghĩa. “Út Quyên và tôi” là tác phẩm rất đáng để chúng ta trải nghiệm.
 
Nguyễn Lê Quỳnh Chi
 

Tin nổi bật

Thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019-2020

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trân trọng thông báo tới Phụ huynh và các em học sinh ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 NĂM HỌC...

Lời cảm ơn các Nhà tài trợ trong chương trình "TQB Thetis Promnight 2019"

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các nhà tài trợ đã...

Lắng đọng cảm xúc trong buổi lễ Bế giảng năm học 2018 - 2019

Năm học 2018-2019 đã trôi qua, một năm học đánh dấu biết bao cố gắng, nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò Trường...

Kết quả kiểm tra "Đánh giá năng lực học sinh vào lớp 10" và đạt Học bổng...

Nhà trường thông báo kết quả kiểm tra "Đánh giá năng lực học sinh vào lớp 10" và đạt học bổng “Ươm mầm tài năng Bách...

Chương trình du học hè - Tham quan học thuật và trải nghiệm tại ĐH Công Nghệ...

Đây là chương trình Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu kết hợp với Trung tâm Tư vấn Giáo dục Quốc tế CIEC (thuộc Cục...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội