Tiết học IoTs - TQBers thiết kế thiết bị đo khoảng cách

Ngày đăng: 22/03/2019 - 08:47

Có ai ngờ rằng những mô hình ngộ nghĩnh và xinh xắn như vậy lại là dụng cụ để đo khoảng cách, chiều dài không nhỉ? 

 
Máy đo khoảng cách phiên bản "sociu made by TQBer"
 
- Lớp mình sẵn sàng cho giờ học IoTs ngày hôm nay chưa nhỉ?
Khi câu nói ấy vang lên là biết bao học sinh TQBers khối 6 hiện rõ vẻ mặt hào hức và nóng lòng muốn bắt tay ngay vào công việc. Từng mạch điện, từng cái chai, miếng bìa cát tông, cọ vẽ, lọ màu, từng tiếng leng keng, sột soạt của các dụng cụ,..., tất cả đều là những thứ gần gũi, thân thuộc và quá đỗi thân quen với chúng mình trong các tiết học IoTs.
 
Trong dự án lần này, các bạn học sinh Tạ Quang Bửu được tự tay thiết kế "Thiết bị đo khoảng cách". Giờ thì chúng mình có thể tự đo chiều dài của chiếc bàn, chiếc ghế, cái bảng rồi đó!
 
Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, TQBers ngày càng "lành tay" và thật mau chóng hoàn thành việc lắp mạch điện, làm code, sử dụng các thiết bị, linh kiện. Và kết quả thật bất ngờ khi trên tay các bạn là những sản phẩm tinh tế được trang trí đẹp mắt, sáng tạo: Xe cứu thương, Chiếc máy ảnh, Người gỗ Danbo, Robot, Rạp chiếu phim,... Và tất cả đều được dùng để đo chiều dài hay khoảng cách của vật.
 
Chúng ta cùng nhìn ngắm những sản phẩm của các bạn nhé!
 
 
 
 
 
Những sản phẩm "made by TQBers" thật là "xịn xò", "sáng tạo", "dễ thương" phải không nào? 
 
Không chỉ có vậy, thông qua tiết học, các bạn ấy còn được học và bổ sung rất nhiều kiến thức bổ ích: Tại sao lại có sai số trong quá trình đo khoảng cách, biết đọc kết quả thí nghiệm, biết ý nghĩa của việc sai số, biết cách tạo ra thiết bị đo khoảng cách,... cùng nhau làm việc nhóm để tạo ra sản phẩm ấn tương nhất. Qủa thật, óc sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm của các bạn khiến mọi người không khỏi trầm trồ và ngạc nhiên đúng không nào?
 
Cả nhóm cùng bắt tay vào công việc thực hành đo khoảng cách của chiếc bàn bằng thiết bị do chính nhóm mình làm ra
 
 
 
 
Tiết học IoTs chính là tiết vừa học vừa chơi, học đi đôi với hành. Một cách để thư giãn mà không kém phần thú vị. Cảm giác hồi hộp khi chờ cho sản phẩm hoạt động, ánh mắt thích thú xen lẫn say mê khi quan sát hiện tượng,... là điều thường thấy trong mỗi tiết học. Điều đó đã góp phần khơi lên niềm đam mê với khoa học, khiến lớp học như có một sức hút thật đặc biệt để mọi lí thuyết không còn khó nhằn nữa mà ngược lại chúng ta như vô tình bước vào một thế giới kì diệu để đắm chìm vào những bài học lí thú và bổ ích.
 
Ban Truyền thông

Tin nổi bật

Công tác khử trùng và vệ sinh toàn bộ trường học đợt 2 để phòng chống dịch...

Chiều ngày 7/2/2020, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã tiến hành khử trùng và vệ sinh toàn bộ trường học đợt 2 để...

Công thức tự làm nước rửa tay diệt khuẩn phòng ngừa lây nhiễm virus nCoV

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải (Giáo viên Hóa học) của nhà trường đã có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc tự...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội