Triển khai dự án tư duy thiết kế toàn cầu 2021 cho học sinh

Ngày đăng: 04/05/2021 - 11:28

Với mong muốn mang lại cơ hội trải nghiệm khoa học bổ ích cho các bạn học sinh, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã đăng ký tham gia dự án tư duy thiết kế toàn cầu “World's Largest Lesson”. Dự án này đã nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo các em học sinh trong nhà trường

World’s Largest Lesson (Bài học lớn nhất thế giới) là chuỗi dự án được sáng lập bởi tổ chức AIESEC Việt Nam, đồng hành cùng Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chiến dịch quốc tế này thực hiện với sứ mệnh nâng cao nhận thức của mọi người (đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em) về vai trò của công dân toàn cầu thông qua 17 Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals) của Liên Hợp Quốc, lan tỏa tinh thần giới trẻ hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn.
 
Dự án “Kinh tế tuần hoàn” được thiết kế phù hợp với học sinh khối 6
 
Với những giá trị giáo dục thiết thực ấy, năm 2021, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu chính thức tham gia Dự án Tư duy Thiết kế của Chiến dịch “World's Largest Lesson” với chủ đề Thiết kế vì hành động thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án được xây dựng với sự hợp tác và hỗ trợ của Đại học Công nghệ Delft - Hà Lan. Chương trình đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo học sinh cũng như các vị phụ huynh.
 
Dự án “Kinh tế tuần hoàn” thuộc Chiến dịch “World's Largest Lesson” được tích hợp một cách hiệu quả và tối ưu trong các tiết học STEM - Khám phá khoa học dành cho các em học sinh khối 6 trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Trong dự án này, các em học sinh đã được giới thiệu về Tư duy Thiết kế và Kỹ năng Thiết kế để tạo ra những ý tưởng sáng tạo của riêng mình. Dự án được chia thành 10 hoạt động, theo 6 giai đoạn của Quy trình Tư duy Thiết kế:
  • Tìm hiểu và xác định vấn đề
  • Kiến tạo và lựa chọn ý tưởng
  • Hình thành và lựa chọn khái niệm
  • Xây dựng sản phẩm mẫu
  • Thử nghiệm và tối ưu hóa
  • Trình bày ý tưởng
Ở mỗi hoạt động, học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn cách thức để tiến hành nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và từng bước thấu hiểu về vấn đề biến đổi khí hậu của Trái Đất, khơi lên ý thức trách nhiệm đối với môi trường. Từ đó, các em vận dụng trí sáng tạo của mình để lựa chọn ý tưởng thiết kế dự án, phát triển chúng và thuyết trước đám đông.
 
Các em học sinh tích cực thảo luận nhóm để xây dựng những dự án khoa học độc đáo.
 
Các em hào hứng thuyết trình về dự án khoa học của nhóm mình trước thầy cô và các bạn.
 
Các “nhà khoa học nhí Tạ Quang Bửu” vui vẻ và tự hào khi hoàn thành dự án.
       
Kết thúc dự án, học sinh được khuyến khích tổ chức một Hội chợ Khoa học, nơi các em có thể giới thiệu những ý tưởng sáng tạo của mình với phụ huynh và các thành viên khác trong nhà trường. Đồng thời, các em có thể cung cấp các sản phẩm tái chế cho nhà trường và cộng đồng địa phương, đóng góp trí tuệ và công sức của mình cho xã hội.
 
World's Largest Lesson là một dự án vô cùng ý nghĩa giúp học sinh hình thành tư duy thiết kế, các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện,... Đây là một trải nghiệm thú vị, là “hành trang vàng” cho các em học sinh chủ động, tự tin bước vào thế giới trong bối cảnh hội nhập Quốc tế hiện nay.
TRƯỜNG THCS VÀ THPT TẠ QUANG BỬU
 
 

Tin nổi bật

Thông báo kết quả Kỳ kiểm tra giành học bổng 'Ươm mầm tài năng Bách Khoa' và...

Hội đồng Tuyển sinh Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu chính thức thông báo kết quả Kỳ kiểm tra giành học bổng 'Ươm...

Thông báo đóng Cổng đăng ký nhập học trực tuyến theo phương thức tuyển thẳng...

Căn cứ Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đối với phương thức xét tuyển thẳng và xét học bạ và số...

Tra cứu thông tin dự Kỳ kiểm tra giành học bổng 'Ươm mầm tài năng Bách Khoa'

Ngày 2/5, thí sinh tham dự Kỳ kiểm tra giành học bổng "Ươm mầm tài năng Bách Khoa" và Đánh giá năng lực vào lớp 10...

Thông báo về sự cố kỹ thuật ngày 20/04/2024

Qua sự cố kỹ thuật do nghẽn mạng sáng ngày 20/4/2024 đã ảnh hưởng việc Đăng ký nhập học trực tuyến của PHHS, Nhà...

Mở cổng đăng ký nhập học vào Lớp 10 đợt 1 năm học 2024-2025

Học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trong ĐỢT 1 năm học 2024 - 2025 đã có thể đăng ký...

Our Facebook Page

Đại học Bách khoa Hà Nội Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội